Những điều cần lưu ý trong lựa chọn hoa viếng

Hoa tang lễ hay còn gọi là hoa viếng. Khi nhắc đến hoa viếng, hoa viếng thường được sự dụng nhiều trong các lễ tang của người Việt Nam, đó là một phong tục truyền thống để thể hiện sự tiếc thương, sự chia buồn, của người viếng như là sự sẻ chia, an ủi người nhà và thể hiện lòng mình trước người đã khuất sự tiếc thương vô hạn.

Với mỗi vùng miền thì hoa viếng được sử dụng và quy định với những kiểu dáng và màu sắc khác nhau.

Hãy cùng Lily tìm hiểu về “những điều cần lưu ý trong lựa chọn hoa viếng” của từng vùng miền, để thêm hiểu và hành xử đúng trong trong những ngày này nha!

>>>xem ngay những mẫu hoa viếng đẹp 

1. Đặc điểm hoa viếng từng vùng miền

– Với phong tục người miền Bắc

Với phong tục người miền Bắc, hoa tang lễ không chỉ đơn thuần là một vòng hoa chia buồn, mỗi loại hoa, màu hoa đều có ý nghĩa riêng và thể hiện tình cảm chân thành, tinh tế của người viếng dành cho người đã khuất cũng như gia quyến. Trong quan niệm của người miền bắc, hoa tang lễ chỉ bao gồm màu trắng, vàng và đen, đỏ, tím.

 

 

Ở miền bắc, mọi người thường sử dụng vòng hoa cốt bèo, và có hình bầu dục, thường sử dụng các loại hoa tông màu khác nhau, điều quan trọng là mọi người quan niệm khi người già, người có tuổi mất thì dùng các tông màu sặc sỡ như vàng, tím, đỏ còn đối với người trẻ thì sử dụng tông màu trắng.

– Đối với người công giáo

Đối với người công giáo, biểu tượng cây thánh giá rất ý nghĩa và quan trọng, vì thế thường những vòng hoa chia buồn của người công giáo thường hay có hình cây thánh giá.

 

 

–  Đối với phong tục miền nam

Với người miền nam, quan niệm về hoa trở nên thoáng hơn, họ thích tông màu sáng, không phân biệt già hay trẻ và cách sử dụng hoa chia buồn của người miền nam cũng dễ dàng hơn miền bắc, có thể sử dụng tông tím hay trắng đều được.

 

 

 

2. Chọn hoa theo độ tuổi người mất

Ngoài việc chọn màu hoa thì hoa tang lễ còn cần chú ý tới việc lưa chọn tuổi người đã mất, việc chia buồn với gia đình thể hiện đầy đủ sự chân thành khi bạn thấu hiểu được sự mất mát, đau thương đối với gia đình người mất. Người ra đi ở mỗi độ tuổi khiến người ở lại còn luyến tiếc.

Nếu đám tang của người cao tuổi, ngoài sự tiếc thương còn mang theo ý nghĩa tôn kính, đưa tiễn các cụ về miền cực lạc. Còn với những đám tang của người tuổi trẻ, đó là nỗi đau và sự tiếc thương vô hạn cho người ở lại.

Mỗi vòng hoa có thể mang tới cho gia quyến sự chia sẻ, chân thành cần thể hiện đúng. Vòng hoa vàng thường được chọn cho đám tang người lớn tuổi vì màu vàng thể hiện sự tôn nghiêm, trang trọng và san sẻ một phần đau thương cho gia đình, tiễn đưa hương hồn người đã khuất về với một thế giới thanh bình.

Tuyệt đối không nên viếng vòng hoa màu vàng cho đám tang người trẻ tuổi. Vì sự day dứt, nỗi đau của những đám tang này tăng lên rất nhiều lần. Bạn nên chọn các vòng hoa trắng, nó thể hiện sự tiếc nuối. Màu trắng còn tượng trưng cho sự thanh khiết và cầu mong người đi, người ở bình tâm để vượt qua nỗi mất mát quá lớn.

3. Vòng hoa viếng người mất trẻ tuổi nên chọn hoa gì?

– Hoa cúc trắng: Hoa cúc luôn là loài hoa mang hơi hướng của tâm linh biểu tượng cho sự chia li, xa cách. Mỗi một cánh hoa sẽ giống như tình cảm của bạn dành cho họ, số cánh hoa càng nhiều bao nhiêu thì tình cảm bạn dành cho họ cũng nhiều bấy nhiêu. Một vòng hoa cúc trắng gửi đến người xấu số ấy với mong muốn họ sẽ nhận được tình cả tình cảm mình gửi đến để họ không cảm thấy cô đơn, tủi hờn, oán trách số phận.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Hoa hồng trắng: Giống như màu trắng thuần khiết của loài hoa này, một vòng hoa gửi đến người đã mất giúp bạn thể hiện tình cảm của mình đến người đã khuất. Thể hiện sự nuối tiếc khi một tâm hồn trong sáng, ngây thơ còn non trẻ mà đã ra đi để lại mọi thứ còn dang dở chưa thực hiện được ở trần gian. Bạn có thể lựa chọn hoa hồng trắng để dự tang lễ dễ dàng vì hoa trắng được rất nhiều vùng miền đi viếng thăm và  dùng để cắm bàn thờ người đã khuất.

 

 

Với việc ra đi của người mất, là những đau thương, mất mát của gia đình người đã mất, vì thế để thể hiện lòng tôn trọng, kính trọng, việc chọn đúng vòng hoa rất quan trọng.

– Hoa Lan trắng: Với tông trắng nổi bật, một vòng hoa viếng bằng lan sẽ thay bạn gửi đến người đã mất tình cảm tiếc thương vô hạn gửi đến người đã khuất. Màu trắng của hoa vừa mềm mại vừa trang nhã, vừa u buồn lại vừa sang trọng.

 

 

4. Những mẫu hoa viếng người già

– Mẫu hoa viếng kết hợp – Hoa viếng truyền thống

 

 

– Hoa viếng tông vàng

 

 

– Hoa viếng tông tím

 

– Hoa viếng tông tím hiện đại

 

 

5. Nội dung trên Banner (băng rôn) khi đặt vòng hoa tang lễ:

Có rất nhiều nội dung ghi trên Banner bạn có thể lựa chọn. Tuy nhiên, để thể hiện lòng thương tiếc tới người đã khuất, bạn nên sử dụng một số nội dung sau:

– ABC kính viếng: “Viếng” là từ ngữ được sử dụng phổ biến ở cả nước. Đây là cách nói đầy sự thương tiếc và kính trọng dành cho người đã khuất.

– ABC thành kính phân ưu: Đây là cách nói hoa mỹ và nhẹ nhàng hơn so với từ “Kính viếng” thể hiện sự thành tâm kính trọng và đồng cảm với nỗi buồn.

– ABC vô cùng thương tiếc: Sử dụng trong trường hợp người mất có vai vế nhỏ hơn người đi viếng.

– ABC xin chia buồn: Là cách nói nhẹ nhàng và đơn điệu. Tuy nhiên, câu nói này được sử dụng khá ít so với những nội dung bên trên.

>>>xem ngay những mẫu hoa đẹp chỉ có ở Lily

Qua bài viết trên đã cho bạn thêm cái nhìn tổng quát, và biết thêm về đặc điểm hoa viếng, mẫu hoa viếng của từng vùng miền khác nhau như thế nào, cho bạn có thêm sự lựa chọn và đặt hoa viếng làm sao cho hợp lý, tránh sai sót trong những ngày quan trọng như thế này…!

Ngoài bài viết và những mẫu hoa trên, bạn có thể xem thêm những mẫu hoa viếng khác, bằng cách truy cập trang web: dienhoalily.com hoặc thông qua Hotline: 0973280685 – 0984936783 để được tư vấn và hỗ trợ nha bạn !!!

Keywords: , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,